Chi tiết tin

[ - ] Text [ + ]
Tags:

Chất lượng báo cáo tài chính doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2013: Hơn phân nửa phải điều chỉnh số liệu sau kiểm toán

Gần 500 doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính 6 tháng đầu 2013 sau kiểm toán, thì có tới hơn một nửa phải điều chỉnh số liệu, trong đó hơn 1/3 từ lãi thành lỗ với khoản chênh lệch hàng chục, thậm chí hàng trăm tỉ đồng.

Với những khoản chênh lệch “một trời một vực” về số liệu trước và sau kiểm toán như vậy, khó để chấp nhận lý do “vô tình”. Dù không mới, nhưng đáng báo động là tình trạng yếu kém, thiếu tin cậy về báo cáo tài chính (BCTC) của doanh nghiệp có xu hướng gia tăng, nhất là trong bối cảnh kết quả kinh doanh (KQKD) không được như mong đợi hiện nay.


Công ty cổ phần (CTCP) Đầu tư phát triển thương mại Viễn Đông (VID) vừa công bố báo cáo KQKD soát xét sáu tháng đầu năm 2013. Theo đó, mức lỗ đã lên tới 50,66 tỉ đồng, tăng gấp hơn hai lần so với báo cáo tự lập của doanh nghiệp trước đó là 24,51 tỉ đồng. Nguyên nhân là do chi phí quản lý doanh nghiệp tăng hơn 26 tỉ đồng sau soát xét.

Trong số gần 500 doanh nghiệp công bố báo cáo soát xét sáu tháng đầu năm 2013, gần 300 doanh nghiệp có sai lệch về số liệu giữa BCTC tự lập và  Báo cáo tài chính sau kiểm toán 6 tháng đầu năm 2013, trong đó, gần 100 trường hợp phải điều chỉnh tăng về doanh thu, lợi nhuận, số còn lại phải điều chỉnh giảm. Không hiếm trường hợp khoản lỗ tăng thêm hàng chục tỉ đồng mà VID kể trên là một điển hỉnh. CTCP Đầu tư PV2 (PV2) khoản lỗ tăng thêm gần 25 tỉ đồng, từ mức hơn 14 tỉ đồng lên hơn 39 tỉ đồng; CTCP xây dựng số 15 (V15) công bố lỗ hơn 2,9 tỉ đồng, song kết quả kiểm toán cho thấy lỗ tới hơn 26 tỉ đồng.

Thậm chí, rất nhiều doanh nghiệp “qua tay” đơn vị kiểm toán đã từ lãi lớn chuyển sang lỗ nặng. Như CTCP Sông Ba (SBA), BCTC tự lập thể hiện mức lãi xấp xỉ 10 tỉ đồng, song sau soát xét đã thành lỗ gần 13 tỉ đồng. Một ví dụ khác là CTCP dược phẩm Phong Phú (PPP), đơn vị kiểm toán đã làm rõ khoản lỗ 730 tỉ đồng trong khi BCTC của doanh nghiệp thể hiện mức lợi nhuận hơn 1,9 tỉ đồng trong sáu tháng đầu năm. CTCP cung ứng và dịch vụ kỹ thuật hàng hải (MAC) chuyển từ lãi 703 tỉ đồng sang lỗ 537 tỉ đồng…

Bên cạnh việc điều chỉnh lại số liệu lỗ – lãi, đơn vị kiểm toán cũng phát hiện nhiều vấn đề trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó đáng lưu ý nhất là tình trạng nợ nần, khiến nguy cơ thua lỗ lớn hơn, thậm chí dễ dẫn tới mất khả năng thanh toán. Như CTCP Xây dựng công nghiệp và dân dụng dầu khí (PXI), tại thời điểm 30.6, nợ ngắn hạn phải trả của công ty vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền khoảng 106 tỉ đồng, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong kỳ âm 133 tỉ đồng, cho thấy khả năng thanh toán các khoản công nợ đến hạn của công ty đang gặp khó.…

Tính đến cuối tháng 8.2013, vẫn còn hơn 200 doanh nghiệp chưa công bố báo cáo tài chính soát xét sáu tháng đầu năm 2013. Trong số này, có nhiều tên tuổi lớn, liên quan đến lĩnh vực kinh doanh khó khăn nhất trong năm vừa qua là xây dựng, bất động sản, như PVX, CII, HAG, ITA, KBC, QCG… Và thời hạn phải hoàn thành báo cáo soát xét càng tới gần, chắc chắn sẽ càng có thêm nhiều doanh nghiệp bị phát hiện có sai lệch trong báo cáo tài chính.

Thảo Nguyễn
Theo SGTT

Cập nhật lần cuối + 24/09/2013 1:44:00 CH
Lượt xem:6848